Tỷ lệ nước dùng cho hỗn hợp bê tông nhựa nguội là bao nhiêu? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng thi công sửa chữa của Carboncor? Đây là những thắc mắc mà Đại Thanh nhận được rất nhiều trong những ngày gần đây. Chúng tôi xin giải đáp những câu hỏi từ quý khách qua bài viết sau đây:

Tổng quan về Bê tông nhựa nguội

Bê tông nhựa nguội Carboncor Asphalt
Bê tông nhựa nguội Carboncor Asphalt

Bê tông nhựa nguội Carboncor Asphalt là bê tông nhựa được trộn ở nhiệt độ 110-120 độ C và thi công ở nhiệt độ bình thường, có trạng thái ở thể rắn, hạt màu đen, mùi dầu nhẹ. Sản phẩm này được sử dụng nhựa lỏng đông đặc trung bình hoặc chậm trong quá trình sản xuất.

Vật liệu này có thể trữ từ 8 – 12 tháng trong kho chứa và được thi công ở điều kiện nhiệt độ ngoài trời nên nhiệt độ rải và lu sẽ bằng với nhiệt độ không khí

Sau khi thi công từ 60 – 80 ngày Carboncor Asphalt sẽ đạt cường độ chắc chắn và bền chặt

Hiện người ta sản xuất vật liệu nhựa đường nguội gồm có 2 loại:

 • Bê tông nhựa nguội thường: hay còn được gọi là miếng vá nhựa đường lạnh, được xuất xứ từ các thương hiệu ngoài quốc và nhập khẩu vào Việt Nam. Nhìn chung, đa số những loại này thường phải đổ thêm một lớp bám dính làm nền trước khi thi công và cũng cần người thực hiện am hiểu về quy trình. Đa số giá thành sp khá cao vì phải nhập khẩu.
 • Bê tông nhựa nguội Carboncor Asphalt: là một sản phẩm nhựa đường nguội được sản xuất tại Việt Nam bởi Công ty CP Carbon VN.  Loại này có thành phần chính là đá, sít than sau sàng (rác than) cùng với nhũ tương Carbon. Khi thi công không cần phải tưới bitum bám dính và không cần dùng nhiệt nên rất dễ dàng thực hiện. Vậy liệu được đóng gói dưới dạng 1 bao thành phẩm 25kg nên thuận tiện cho lưu thông.

Tại sao nên phải căn đúng tỷ lệ nước dùng khi thi công Carboncor Asphalt

– Bản chất để hình thành liên kết giữa bê tông nhựa nguội với nền đường là nhờ vào sự phản ứng của các thành phần trong hỗn hợp Carboncor Asphalt với nước và không khí. Nếu không có sự tiếp xúc với nước thì CA cũng chỉ là một hỗn hợp vật liệu ở thể rắn và chẳng thể phát huy được công dụng.

– Để đạt được cường độ cho thảm mặt đường bê tông nhựa nguội thì lượng nước dùng cũng phải được căn đúng tỷ lệ. Thảm đường mới có đạt hiệu suất hay không thì giai đoạn trộn nước hỗn hợp đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cả quá trình thi công.

– Sau khi lu lèn thì các phân tử nước trong hỗn hợp vật liệu sẽ dần bay hơi và hình thành cường độ tăng theo thời gian, tuỳ thuộc vào nhiệt độ không khí và lưu lượng giao thông. Để thời gian bay hơi nước diễn ra thuận lợi, sớm cho thông xe được thì yêu cầu lượng nước trong khâu chuẩn bị mặt bằng và khâu trộn nước cho vật liệu phải được điều chỉnh chính xác.

– Nắm được tầm quan trọng của nước khi thi công thảm nhựa nguội nên người ta rất chú trọng đến tiêu chuẩn nước trong quy trình thi công. Và thường thì sẽ không áp đặt lượng nước cụ thể mà sẽ xác định tỉ lệ nước sau khi có kết quả thử nghiệm. Lý do này là vì điều kiện nhiệt độ, độ ẩm môi trường, lưu lượng giao thông tại mỗi điểm sẽ có sự chênh lệch nhất định, do đó mà con số tỷ lệ nước cũng sẽ khác nhau trong mỗi nơi thi công.

Hướng dẫn tỷ lệ nước dùng cho hỗn hợp bê tông nhựa nguội

Tỷ lệ nước dùng cho hỗn hợp bê tông nhựa nguội
Tỷ lệ nước dùng cho hỗn hợp bê tông nhựa nguội

1. Tỷ lệ nước dùng cho hỗn hợp bê tông nhựa nguội trước khi thi công

 • Lượng nước dùng để tưới trong khâu chuẩn bị mặt bằng trước khi đổ vật liệu bê tông nhựa nguội thường rơi vào khoảng 2 lít – 3,5 lít / m2 diện tích bề mặt. Tuy nhiên, con số này mới chỉ là mức dự đoán tương đương, lượng nước xác định sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác.
 • Mỗi loại mặt đường khác nhau thì lượng nước cần dùng trước khi thi công sẽ cũng có sự thay đổi.

– Ví dụ như nền đường láng nhựa, cấp phối đá dăm, bê tông,… thì sẽ có tình trạng hư hỏng khác nhau. Độ ẩm mặt đường tại mỗi khu vực còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố khí hậu, lượng mưa. Do đó cần xác định tình trạng bề mặt đường lúc đó ( cũ hay mới, ẩm ướt hay khô ráo )  và điều kiện thời tiết khi rải sao cho thích hợp.

 • Để có thể căn chỉnh sao cho đạt đúng tiêu chuẩn lượng nước có thể cho phép ( thông thường con số về lượng nước cần dùng từ 2 lít – 3,5 lít / m2 diện tích bề mặt sẽ được lấy làm tiêu chuẩn cho những vị trí rải khác. Một số nơi có độ ẩm cao lượng nước được điều chỉnh khoảng 1lít – 2lít/m2.
 • Dùng dụng cụ tưới nước (vòi xịt, roa, bình tưới, xe nước) tưới từ 3 – 4 lần lên trên bề mặt đã chuẩn bị thi công.
 • Chỉ sử dụng một lượng nước vừa đủ để làm ướt đẫm và đều trên tổng diện tích bề mặt và đặc biệt không để đọng thành hố nước.

2. Tỷ lệ nước dùng cho hỗn hợp bê tông nhựa nguội trong giai đoạn trộn hỗn hợp

 • Người ta thường áp dụng tỷ lệ nước trộn cho hỗn hợp bê tông nhựa nguội khi thi công thường là khoảng 2,5 lít – 3,5 lít/ m2 trên tổng diện tích rải vật liệu Carboncor Asphalt. Đây là con số ước lượng và sẽ xác định tỷ lệ chính xác sau khi có kết quả thử nghiệm.
 • Người ra sẽ rải thử đoạn đường, sau đó dựa vào điều kiện thi công, độ dày lớp vật liệu, độ ẩm thời tiết, nền nhiệt môi trường.. để lựa chọn tỷ lệ nước dùng cho hỗn hợp bê tông nhựa nguội tương ứng.
 • Sau khi đã căn chỉnh lượng nước dùng cho hỗn hợp Carboncor Asphalt thi sẽ tiến hành rải lớp vật liệu lên trên bề mặt. Tiếp tục dùng bình tưới nước tưới từ từ cho đều trên toàn bộ hỗn hợp đã rải. Cũng như lần đầu, tưới từ 3 – 4 lượt để vật liệu nhựa đường nguội ẩm đều khắp bề mặt thi công rồi cho xe lu lèn.

Sẽ ra sao nếu tỷ lệ nước dùng cho bê tông nhựa nguội không đúng tỷ lệ

 • Nếu tỷ lệ nước dùng cho hỗn hợp bê tông nhựa nguội không đúng mức quy định thì chất lượng mặt đường sau này sẽ bị giảm sút. Trong thời gian sử dụng ngắn hạn đưa vào khai thác công trình thì mặt đường dễ bị bong tróc, hư hỏng trở lại ( phải thường xuyên bảo trì lại, tốn thời gian, chi phí thi công,…)
 • Nếu lượng nước dùng để trộn cho bê tông nhựa nguội không khớp với yêu cầu công trình sẽ không đảm hình thành được mặt thảm mới bền chặt, chắc chắn, do đó mà khả năng chống thấm cũng giảm sút, dễ làm sụt lún phần nền đường.
 • Nếu tưới quá nhiều nước sẽ làm cho hỗn hợp nhựa nguội bị nhão làm giảm khả năng liên kết, dính bám vào bề mặt cũ. Đồng thời khả năng bay hơi, hình thành cường độ cũng sẽ kéo dài hơn.
 • Nếu tưới quá ít nước thì độ ẩm sẽ không đủ, làm cho hỗn hợp bê tông nhựa nguội bị rời rạc, không đúng với nguyên lý hoạt động, không tạo thành liên kết dính bám khi đầm lèn.

Có thể nói tỷ lệ nước dùng là rất quan trọng trong quy trình thi công thảm nhựa nguội Carboncor Asphalt, đây là yếu tố quyết định đến 80% hiệu quả công trình.

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng thảm bê tông nhựa nguội

Những yếu tố ảnh hưởng đến mặt đường bê tông nhựa nguội
Những yếu tố ảnh hưởng đến mặt đường bê tông nhựa nguội

1. Thời tiết xấu ảnh hưởng đến chất lượng thi công

Trong trường hợp đang thi công gặp phải trời mưa to sẽ làm cho cấu tạo liên kết vốn có của bê tông nhựa nguội bị vỡ làm giảm khả năng dính bám, mất đi độ ẩm tiêu chuẩn của nó. Vì cơ chế hoạt động của CA đạt tiêu chuẩn khi dùng lượng nước vừa đủ nên nếu độ ẩm từ nước mưa vượt quá thì sẽ làm sai lệch chỉ số tương thích. 

Nếu trường hợp đang thi công mà gặp mưa to đột ngột thì phải:

– Làm thoát nhanh nước mưa thật nhanh ở đoạn đang thi công

– Sau đó khi tạnh mưa thì quét lượng nước đọng cục bộ trên bề mặt lớp bê tông nhựa nguội vừa rải rồi lu lèn tiếp

– Nếu trường hợp mưa phùn chỉ trong thời gian ngắn thì công việc rải và lu lèn vẫn có thể tiếp tục thi công bình thường, nhưng cần phải điều chỉnh lượng nước lại sao cho phù hợp

Chú ý: Khi thi công cần phải thường xuyên làm ẩm bánh xe lu bằng nước để bê tông nhựa nguội không dính bám vào khi lu lèn.

2. Không xác định đúng lượng nước – Chuẩn bị mặt bằng chưa tốt

Nếu trường hợp không xác định đúng lượng nước sẽ làm cho hỗn hợp bê tông nhựa nguội bị nhão. Từ đó làm giảm khả năng liên kết, dính bám với bề mặt cũ.

Lượng nước bao nhiêu là đủ thì chúng tôi đã nêu rõ trong bài viết phần bên trên. Hãy tham khảo để tính toán lượng nước thích hợp, vừa đủ để tạo nên bề mặt bê tông nhựa nguội đúng chuẩn và đẹp nhất

Lưu ý: Muốn chất lượng thảm đạt tiêu chuẩn trước khi thi công bề mặt cũ cần phải được chuẩn bị sạch sẽ, không còn bụi bẩn dính bám bên trên

3. Thi công không đúng kỹ thuật – Tính thẩm mỹ không cao

Tuy là các bước thi công bê tông nhựa nguội rất đơn giản nhưng nếu thi công không đúng kỹ thuật thì cũng ảnh hưởng rất lớn đến tổng thể bề mặt thi công.

Một vài lỗi thường xảy ra như: lực lu lèn chưa chặt, khâu chuẩn bị nền móng chưa đúng kết cấu dễ sụt lún; khối lượng vật liệu quá nhiều hoặc quá ít. Những tác nhân này kéo theo đó là chất lượng và thời gian sử dụng cũng giảm đi.

Địa chỉ mua bán bê tông nhựa nguội giá rẻ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty, đơn vị kinh doanh bê tông nhựa nguội Carboncor Asphalt kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, lừa khách hàng với những chiêu trò tinh vi, lừa đảo. Do đó nên nhiều khách hàng chịu tổn thất không nhỏ và vấn gặp khó khăn khi tìm nhà cung cấp uy tín.

Đến với Đại Thanh, bạn hoàn toàn yên tâm với chất lượng sp của chúng tôi. Hiện đơn vị đang là đại lý trong hệ thống của nhà sản xuất Carboncor VN. Chúng tôi chuyên cung cấp, mua bán nhựa đường nguội cho các dự án lớn nhỏ trên toàn tỉnh phía Nam. 

Với sự thành công trong vai trò là nhà thầu vật tư của nhiều dự án lớn trọng điểm, Đại Thanh dần chiếm được sự tin tưởng từ nhiều khách hàng trên thị trường. Chúng tôi cam kết luôn đi đầu về giá thành tốt, chất lượng cao, dịch vụ chuyên nghiệp sẵn sàng hỗ trợ 24/7 khi khách cần đến.

Kết luận:

Trên đây là hướng dẫn Tỷ lệ nước dùng cho hỗn hợp bê tông nhựa nguội trong công tác thi công sửa chữa mặt đường. Nếu có thắc mắc về quy trình thi công hoặc cần báo giá vật liệu quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH XD TM DV ĐẠI THANH

Hotline: 0936 680 567 0935 680 567

Email: [email protected]

Website: xaydungdaithanh.net

Mã số thuế: 0314323259

Địa chỉ: Số 166 Nguyễn Ngọc Nhựt, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TPHCM